ศบค.เคาะจัดงานปีใหม่ “พื้นที่ควบคุม-เฝ้าระวัง”ดื่มสุราในร้านได้ถึงตี1 ส่งท้ายปีเก่า

คอสุราได้เฮ !! ศบค.เคาะจัดงานปีใหม่ “พื้นที่ควบคุม-เฝ้าระวังสูง-เฝ้าระวัง-นำร่องท่องเที่ยว” รวม 77 จังหวัด นั่งดื่มเหล้าในร้านได้ถึงตี 1 ตั้งแต่คืน 31 ธ.ค.64- 1 ม.ค.65

วันที่ 13 ธ.ค.2564 เวลา 12.00 น. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค. แถลงผลการประชุมศบค.ชุดใหญ่ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธาน ว่า สำหรับการปรับมาตรการการป้องกันควบคุม โควิด-19 ในการจัดงานช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) มาตราการยังคงเดิม คือ ร้านอาหารทั้งในและนอกศูนย์การค้าห้างสรรพสินค้าหรือสถานที่อื่นใดที่มีร้านอาหาร บริโภคในร้านได้

แต่จำกัดจำนวนลูกค้า โดยร้านที่มีเครื่องปรับอากาศ 50% และร้านไม่มีเครื่องปรับอากาศ 75% กำหนดเกณฑ์ผู้รับบริการ ผู้ให้บริการสามารถแสดงดนตรีได้ โดยมีผู้แสดงไม่เกิน 5 คนและต้องเว้นระยะห่าง และงดการติดต่อสัมผัสกับผู้ใช้บริการ นักดนตรีสวมหน้ากากอนามัย ยกเว้นนักร้องและนักดนตรีที่ใช้เครื่องดนตรีประเภทเป่า โดยสามารถเปิดตามเวลาปกติได้ แต่ไม่เกินเวลา 22.00 น.และยังคงห้ามบริโภคสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ส่วนพื้นที่ควบคุม (สีแดง) มาตรการยังคงเดิม คือ สามารถบริโภคอาหารในร้านได้ตามปกติ แต่ไม่เกินเวลา 23.00 น. และห้ามบริโภคสุราและ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน ส่วนพื้นที่เฝ้าระวังสูง (สีเหลือง) 30 จังหวัด สำหรับพื้นที่เฝ้าระวัง (สีเขียว) และพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว (สีฟ้า) 8 จังหวัด ปรับมาตรการช่วงเทศกาลปีใหม่ คือ บริโภคสุราได้ในร้านอาหาร คืนวันที่ 31 ธ.ค. 64 และวันที่ 1 ม.ค. 65 เปิดบริการ และบริโภคสุราได้ไม่เกินเวลา 01.00 น

แต่พื้นที่ควบคุม (สีส้ม) 39 จังหวัด สามารถบริโภคสุราในร้านอาหารได้เฉพาะวันที่ 31 ธ.ค. 64 – วันที่ 1 ม.ค. 65 ไม่เกินเวลา 01.00 น.เฉพาะร้านที่เปิดโล่ง อากาศถ่ายเทสะดวกเท่านั้นทั้งนี้ ให้เคร่งครัดตามมาตรการป้องกันควบคุมโรค ที่สาธารณสุขกาหนด (COVID Free Setting)