อำเภอไชยา จ.สุราษฎร์ นอกจากมีไข่เค็มที่ขึ้นชื่อแล้ว ยังมี ‘ไข่หมก’ ที่มีเพียง 1 เดียวในประเทศไทย ที่พุมเรียง ทีตกทอดมายาวนานนับ 100 ปี
‘ไข่หมก’ เป็นการนำไข่เป็ด มาแยกไข่แดงออกจากไข่ขาว จากนั้นนำไข่แดง 2 ใบมารวมกันหมักในเปลือกไข่ด้วยน้ำเกลือเป็นเวลา 1 คืน เมื่อถึงเวลากำหนด จึงนำไข่มาหมกในเตาถ่านจนได้เกือบสุก จึงนำมารับประทาน รสชาติจะออกเค็มนิดหน่อย รสชาติอร่อยทีเดียว คลุกกับข้าวสวยร้อนๆ หรือกินคู่กับแกงส้ม แกงกระทิตามสูตรของคนใต้ ก็จะกลบรสคาวในไข่ได้ กินคู่กันยิ่งอร่อย
ไข่หมก เล่ากันว่า ในอดีตชาวพุมเรียงมีอาชีพประมวง ต้องใช้อวนในการจับปลา ในการผูกอวนเพื่อให้เส้นด้ายมีความแข็งแรงก็จะนำไข่ขาวมาเคลือบเส้นด้าย จึงเหลือไข่แดง แม่บ้านก็จะนำมาหมกเป็นเมนูอาหาร จนกลายเป็นเมนูขึ้นชื่อของพุมเรียง ซึ่งปัจจุบันมีเพียงรายเดียวที่ทำไข่หมก