ตูปะซูตง อาหารฮาลาล อัตลักษณ์ชายแดนใต้
กับรายการ Thai-Melayu Kitchen
โดย ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สำนักงานปัตตานี
#ชื่อเมนู : ketupat Sotong – ตูปะ ซูตง
ตูปะซูตง หรือ หมึกต้มหวาน เมนูที่หากินกันไม่ได้ง่ายๆ ต้องไปหากินที่แดนปักษ์ใต้ ปัจจุบันเมนูนี้ทางภาคใต้ก็หากินยากอีกด้วยเช่นกัน ตูปะซูตง หรือ หมึกต้มหวาน เป็นอาหารกึ่งของหวานและของคาว ด้วยความที่รสชาติหวานนำในขั้นตอนวิธีการทำเหมือนทำขนม ในส่วนที่เป็นของคาวก็คือปลาหมึกนั่นเอง
ดูคลิปวิธีทำ
#คุณค่าโภชนาการ
– พลังงาน 463 kcal/serving
#ส่วนประกอบ :
• ปลาหมึกกล้วยสด 1 กก = 680 kcal
• น้ำตาลมะพร้าว 1 1/2 แว่น = 528 kcal
• กะทิแยกหัวหาง 1/2 กก = 860 kcal
• เกลือ 2 ช้อนชา
• ตะไคร้ทุบและหั่นเป็นท่อน 3 ต้น หรือใบเตย 3 ใบ (มัดรวมกัน)
• ข้าวเหนียวแช่น้ำ 3-5 ชั่วโมง 200 กรัม = 710 kcal
พลังงาน (6 Serving) 463 kcal/serving
#วิธีทำ :
1. นำข้าวเหนียวมาแช่กับกะทิเป็นเวลา 2 ชั่วโมง
2. นำหมึกกล้วยที่ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วมายัดใส้ด้วยข้าวเหนียวแช่กะทิที่เตรียมไว้
3. ตั้งหม้อ เติมกะทิลงไป เมื่อกะทิเริ่มร้อนให้ใส่ หมึกที่ยัดใส้เรียบร้อยแล้วลงไป ตามด้วยตะใคร้
4. ปรุงรสด้วยเกลือ และน้ำตาลแว่น ต้มต่อเป็นเวลา 3-6 ชั่วโมงหรือจนกว่ากะทิข้นเหนียว
…………………………………………….
by Chef Chekoh/ Thai-malayu kitchen ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สำนักงานปัตตานี