คนไทยเชื้อสายปากี ฉลองวันอิสรภาพ ทูตปากีฯเรียกร้องผนึกกำลังเพื่อแคชเมียร์(ดูคลิป)

คนไทยเชื้อสายปากี จัดฉลองงานวันประกาศอิสรภาพของปากีสถาน มีบรรดามุสลิมไทย มุสลิมเชื่อสายปากี ร่วมงานคึกคัก ทูตปากีฯ เรียกร้องผนึกกำลงเพื่อแคชเมียร์

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม ชาวไทยเชื้อสายปากีสถาน ได้จัดงานเฉลิมฉลอง วันประกาศอิสรภาพประเทศปากีสถาน ณ ที่ทำการสมาคมเชื้อสายไทยปากีสถาน มีนายอับดุล กัฟฟาร์ วาร์ซี (Abdul ghaffar Warsi ) นายกสมาคมเชื้อสายไทย-ปากีสถาน เป็นประธานจัดงาน นายอาซิม อิฟติคาร์ อาห์หมัด (H.E. Mr. Asim Iftikhar Ahmad) เอกอัคราชทูตปากีสถานประจำประเทศไทย เป็นประธานในพิธี มีบรรดาชาวปากีสถาน ในประเทศไทย คนไทยเชื้อสายปากีสถาน และบรรดาผู้มีเกียรติ มาร่วมงานอย่างคึกคัก ประมาณ 500 คน

 

 

ทั้งนี้ ปากีสถาน ได้ประกาศอิสรภาพ จากอินเดีย เมื่อวันที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2483 ณ เมืองละฮอร์ โดยชาวมุสลิมในอินเดียได้มีให้มีการแบ่งแยกดินแดนจากอินเดีย เพื่อจัดตั้งประเทศใหม่ โดยการนำของ นายQuaid-e-Azam’ ผู้นำการเคลื่อนไหว หลังจากนั้น กระบวนการจัดตั้งประเทศปากีสถานจึงได้เริ่มต้นขึ้น ใช้เวลา 7 ปี จึงสามารถจัดตั้งประเทศปากีสถานได้สำเร็จ เมื่อในวันที่ 14 สิงหาคม 1947 โดยมีดินแดนฝั่งตะวันออกและตะวันตกของอินเดีย และต่อมีดินแดนฝั่งตะวันออกได้แยกตัวเป็นเอกราชจากปากีสถาน เป็นบังคลาเทศ

นายอาซีม กล่าวว่า มีความยินดีที่ชาวไทยเชื้อสายปากีสถานได้จัดงานวันอิสรภาพของปากีสถานขึ้นมา และน่ายินดีที่เชื้อสายปากีฯไม่ลืมเชื้อชาติ ดำรงวิถีชีวิตความเป็นปากีสถานและมุสลิม พร้อมกันนี้ ยังได้เรียกร้องให้ผนึกกำลังกันเพื่อชาวแคชเมียร์ ที่กำลังมีปัญหาในอินเดีย