ผู้ว่าฯประจวบ เปิดจวนเลี้ยงละศีลอดพี่น้องมุสลิม

จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จัดโครงการกิจกรรมละศีลอดร่วมกันกับพี่น้องมุสลิมชาวประจวบฯเป็นครั้งแรก ที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดฯ

เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2568 เวลา 18.00 น. ที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดฯ (ชายทะเลอ่าวประจวบ) อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายสิทธิชัย สวัสดิ์แสน ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานพิธีเปิดโครงการวัฒนธรรมสัมพันธ์ หรือ กิจกรรมละศีลอดร่วมกัน ปี ฮิจเราะห์ศักราช 1446 โดยมีนายยูซบ โต๊ะวัง ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด นายสวาป เผ่าประทาน รองประธานกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย นางสาวมาเรีย เผ่าประทาน สมาชิกวุฒิสภา หัวหน้าส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำศาสนา แขกผู้มีเกียรติ และศาสนิกชนชาวมุสลิม เข้าร่วมกิจกรรม

 

โดยกิจกรรมเริ่มต้นด้วยการบรรยายหัวข้อรอมฎอนและคุณค่าของการถือศีลอดโดยประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดฯ จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดฯได้กล่าวเปิดกิจกรรม พร้อมประกอบพิธีขอดุอาอ์ และมีการอาซานบอกเวลาละหมาดมัฆริบและเวลาละศีลอด ด้วยผลอินทผาลัมและน้ำดื่ม หลังจากนั้นได้ร่วมการละหมาดมัฆริบ โดยมีนายณัฐกิจ สมานมิตร เป็นอิหม่ามนำละหมาด ในโอกาสนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ได้มอบรางวัลแก่เยาวชนที่ถือศีลอดครบทุกวัน และหลังจากนั้นทุกส่วนจึงรับประทานอาหารร่วมกัน


รอมฎอน หรือที่ผู้คนส่วนใหญ่เรียกว่า เดือนบวชอิสลาม มีความสำคัญตามบัญญัติ 1 ใน 5 ของอิสลาม คือเดือน 9 ที่ตรงตามปฏิทินอิสลาม โดยที่อิสลามิกชนทั่วโลก จะงดอาหารและเครื่องดื่ม หรือที่เรียกว่า การถือศีลอด อันเป็นประเพณีสำคัญอันศักดิ์สิทธิ์ที่เหล่าชาวมุสลิมปฏิบัติต่อเนื่องกันมายาวนาน โดยต้องงดเว้นจากการดื่มกินในช่วงเวลากลางวัน หรือตั้งแต่แสงอรุณขึ้นจนถึงช่วงดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า ตลอดจนการงดการประพฤติตนผิดหลักศาสนา ขัดต่อศีลธรรมอันดีงาม เนื่องในโอกาสเดือนรอมฎอนอันประเสริฐ ปี ฮ.ศ.1446 นี้

การถือศีลอดตามหลักศาสนบัญญัติ ทำให้ได้ฝึกความอดทน ขัดเกลาจิตใจให้บริสุทธ์ บริจาคทาน และแบ่งปันแก่ผู้ยากไร้ โดยศาสนิกชนชาวมุสลิมได้น้อมจิตระลึกถึงพระคัมภีร์อัลกุรอานด้วยหัวใจที่เปี่ยมศรัทธา และการถือศีลอดตามหลักศาสนบัญญัติ ถือเป็นการทำความดีที่มีคุณค่ายิ่งในตลอดช่วงเวลาแห่งเดือนรอมฎอน