”แกงคั่วหัวโหนด“ เมนูพิเศษอาหารมื้อเที่ยงเสิร์ฟขึ้นโต๊ะประชุม ครม.สัญจรที่สงขลา

แกงขั้วหัวโหนด (ลูกตาล) จากตำบลป่าขาด 1 ในหลายเมนูอาหารที่ถูกคัดเลือกขึ้นโต๊ะเสิร์ฟ ครม.หลังประชุมที่ศูนย์การประชุมนานาชาติเฉลิมพระเกียรติ์ มหาวิทยาลัยสงขลานครรินทร์ (มอ.)

ผู้บริหารศูนย์การประชุมนานาชาติเฉลิมพระเกียรติ์ มอ.เป็นคนติดต่อไปโดยตรงกับทางสวนเทพหยา ต.ป่าขาด อ.สิงหนคร จ.สงขลา ให้คัดเลือกเมนูอาหารเสนอให้ทางศูนย์คัดเลือก ทางสวนเทพหยาจึงเสนอ “แกงคั่วหัวโหนด” เราเลือกกุ้งสดไป และปรุงไปให้ชิมเมื่อสองอาทิตย์ที่แล้ว ทางศูนย์ประชุมแจ้งกลับมาว่าผ่าน
“จากนั้นก็เริ่มแสวงหาวัตถุดิบ กุ้งตั้งใจว่าจะหากุ้งจากทั้งทะเลอ่าวไทย และทะเลสาบสงขลา แต่ช่วงนี้กุ้งทะเลสาบสงขลามีน้อย จึงใช้กุ้งจากอ่าวไทยเป็นหลัก หัวโหนด (ลูกตาล) ก็จ้างชาวบ้านปีนขึ้นไปเก็บมาให้ 1000 กว่าลูก”

”ลูกโหนด หรือลูกตาลได้มาแล้วก็มาจ้างแม่บ้านใกล้ๆสวนเทพหยา ช่วยกันปอก เพื่อเอาหัวโหนดอ่อนๆมา เครื่องแกงก็เลือกเจ้าอร่อยจากกลุ่มผู้ผลิตเครื่องแกง ที่ ต.บ้านขาว อ.ระโนด จ.สงขลา กะปิก็เลือกซื้อจากตลาดวัดขนุน ที่ผลิตจากกุ้งเคยจากทะเลอ่าวไทย หอม อร่อย ไม่เค็ม ไม่ดำ“ น้องกุนแห่งสวนเทพหยา สาธยาย การสรรหาวัตถุดิบมาปรุง

แม้จะมีวัตถุดิบที่ดี แต่ถ้าขาดคนปรุงฝีมือดี กับข้าวก็ไม่อร่อย ทางสวนเทพหยา เลือกให้ลุงนาน ลุงนาน ยอดช่วย ประธานผู้สูงอายุ ตำบลป่าขาด ภรรยา และทีมงานเป็นคนปรุงช่วยกันปรุง ซึ่งลุงนานก็อยู่ไม่ไกลจากสวนเทพหยา ฝีมือการปรุงอาหารสุดยอด เป็นที่ลำลือกันพอสมควร ลุงนานอายุมากแล้ว 70 กว่า ปี การปรุงก็ใช้กะทะ และเตาฟืน

การรับออเดอร์ในระดับนี้แน่นอนว่า ต้องทำงานเป็นทีมจึงจะสำเร็จ ชาวบ้านจึงรวมตัวกันภายใต้ชื่อ ทีม locals chef’s
จากสวนเทพหยา และสวนลุงนาน ต.ป่าขาด อ.สิงหนคร จ.สงขลา ร่วมกันรังสรร เมนู‘แกงคั่วหัวโหนด‘โดยใช้เตาฟืน (ทางโหนด)

ทีมงานประกอบด้วย
•นางนภัส รัตนชาติ
•นายนาน ยอดช่วย
•นางสุคนธ์ ยอดช่วย
•นางสาวฉวีวรรณ ยอดช่วย

วัตถุดิบหลัก
•หัวโหนด จาก ต.ป่าขาด ต.ปากรอ
•กุ้งสด จากทะเลอ่าวไทย
•เครื่องแกง จากกลุ่มเครื่องแกงบ้านขาว อ.ระโนด
•มะพร้าว|น้ำกะทิ จากต.บ้านขาว อ.ระโนด
•กะปิแกง จาก ต.วัดขนุน อ.สิงหนคร

แกงคั่วหัวโหนด จากสวนเทพหยา อีก 1 เมนูเด็ดที่ถูกคัดเลือกขึ้นโต๊ะเสิร์ฟ ครม.สัญจร ที่สงขลา เป็นความภาคภูมิใจของชาวเทพหยา ที่ได้ร่วมกันรังสรรสุดฝีมือให้ผู้บริหารประเทศได้ลิ้มชิมรส
นี้คือ #เสน่ห์สงขลา สิงหนคร ได้รับเลือกอาหารขึ้นโต๊ะ ครม.ถึงสองรายการ คือ แกงคั่วหัวโหนด กับมะม่วงเบาแช่อิ่มจิ้มวาซาบิ

#นายหัวไทร
#แกงคั่วหัวโหนด
#มะม่วงเบาแช่อิ่มจิ้มวาซาบิ