20ปีดารุสสลาม’ดร.ธงชัย’ เน้นย้ำความสำคัญของการศึกษา 2 สาย และการอยู่ร่วมกันในสังคมพหุวัฒนธรรม

20ปีดารุสสลาม ดร.ธงชัย ปิติเศรษฐ ประธานกอจ.สุราษฎร์ฯ เน้นย้ำความสำคัญของการศึกษา 2 สาย และการอยู่ร่วมกันในสังคมพหุวัฒนธรรม

โรงเรียนดารุสสลามวิทยา ท่าทองใหม่ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี จัดงานครบรอบ 20 ปีของการก่อตั้ง ระหว่างวันที่ 14-15 กุมภาพันธ์ 2568 โดยมีนายธงชัย ปิติเศรษฐ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นประธานเปิดงานในวันแรก

โรงเรียนดารุสสลามวิทยา ก่อตั้งเมื่อปี 2548 โดยการวากั๊ฟที่ดินของพี่น้องชาวท่าทองใหม่ มีนายมาหะมะ อาแว ชาวจังหวัดนราธิวาส เป็นผู้รับใบอนุญาต มีนายหะมะมุกตาร์ แลมัน เป็นผู้จัดการโรงเรียน เริ่มเปิดการเรียนการสอนในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1 จากนั้นได้ขยายการเรียนการสอนจนถึงระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 จนถึงปัจจุบันเปิดดำเนินมาได้ 20 ปี

ประธานจัดงาน กล่าวว่า การจัดงาน 20 ปีดารุสสลาม เพื่อรวบรวมศิษย์เก่ามาร่วมทำกิจกรรม และเพิ่มทักาะการเรียนรู้และสร้างสมประสบการณ์ของนักเรียนปัจจุบัน รวมทั้งหารายได้ เพื่อซ่อมแซมหอพักนักเรียนที่ชำรุดทรุดโทรม

นายธงชัย ปิติเศรษฐ ประธานกอจ.สุราษฎร์ธานี ได้แสดงความยินดี ที่โรงเรียตดารุสสลามวิทยา ได้เปิดการเรียนการสอนมาเป็นเวลา 20 ปี ได้ประสาทวิชาความรู้ให้เยาวชนสุราษฎร์นและใกล้เคียง ทั้งสายสามัญและศาสนา ซึ่งนับว่า มีความสำคัญทั้ง 2 สาย สายศาสนาจะเป็นแนวทางนำพาเราสู่อาคีเราะห์ เพราะถ้าเรียนแต่สายสามัญไม่ได้เรียนศาสนาก็ไม่มีต้นทุนไปยังอาคีเราะห์

‘สายสามัญก็มีความจำเป็นในการเลี้ยงชีพ เลี้ยงครอบครัว เรียนแต่ศาสนาอย่างเดียวก็อาจจะมีปัยหาในการดำเนินชีวิต ซึ่งการเรียนสายสามัญมีคว่ามสำคัญทุกสาขาวิชา ไม่ว่า หมอ วิศวะ หรืออย่างผมก็จบบัญชี ออกมาทำธุรกิจเป็นที่ปรึกษาบริษัทต่างๆ ก็ถือว่า มีความสำคัญ ผมจบจากรามคำแหง ก็เป้นมหาวิทยาลัยที่จะสร้างความสำเร็จให้เราได้ ทุกสาขาวิชา ทุกมหาวิทยาลัยสามารถนำพาเราไปสู่ความสำเร็จได้ทั้งหมด อยู่ที่เราจะต้องเรียนรู้ให้แตกฉานในวิชาชีที่ทำ ที่สำคัญมีความอดทน การอดทนเท่านั้น จะทำให้เราประสบความสำคัญ’ ประธานกอจ. กล่าว

ประธานกอตจ.สุราษฎร์ฯ กล่าวว่า การใช้ชีวิตของเราในสังคม สิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงคือ เราอยู่ในสังคมพหุวัฒนธรรรม จะต้องถ้อยทีถ้อยอาศัยกับเพื่อนต่างศาสนิก อยู่ร่วมกันกับเพื่อนต่างศาสนิก อย่างตน ย้ายไปกรุงเทพฯ ไปเรียนมศ. 1 ที่โรงเรียนสันติราษฎร์ มีมุสลิมน้อยมาก ส่วนใหญ่เป็นพุทธ แต่สามารถคบหากันได้ เป็นเพื่อนกันจนปัจจุบัน

‘สิ่งที่อยากฝากไว้ คือ การบริจาค การออกซากาต การวากั๊ฟ เมื่อเราบริจาค อัลเลาะฮ์ (ซ.บ.)ก็จะตอบแทนเราหลายเท่า ซากาต และวากั๊ฟก็เช่นกัน หากเราต้องการริสกีมากๆก็ต้องบริจาคมากๆ’ ประธานกอจ.สุราษฎร์ฯ กล่าว

สำหรับงาน 20 ปีดารุสสลามมีการออกร้านของของนักเรียน และศิาย์เก่าและการออกร้านของพี่น้องประชาชนทั่วไป รายได้เพื่อซ่อมแซมหอพักนักศึกษา โดยผู้มีจิตศรัทธาสามารถร่วมวากัฟ ได้ที่บัญชี ธนาคารกรุงไทย : 6632434142
ชื่อบัญชี เงินบริจาคเพื่อโรงเรียนดารุสสลามวิทยา