‘บิ๊กเจี๊ยบ’ เผยสร้าง ‘พระเมรุมาศ’สำหรับถวายพระเพลิงพระบรมศพ คืบหน้าแล้ว 75 เปอร์เซ็นต์

“ธนะศักดิ์” เผยสร้างพระเมรุมาศคืบหน้าแล้ว 75 เปอร์เซ็นต์ ยันเสร็จก่อนเดือน ก.ย.เผยวันที่ 28 เม.ย.นี้ ลงพื้นที่ตรวจก่อสร้าง

เมื่อวันที่ 27 เม.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการสร้างพระเมรุมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ว่า ขณะนี้ได้ขึ้นโครงสร้างเรือนยอดบุษบกพระเมรุมาศแล้ว ซึ่งพระเมรุมาศดำเนินการไปแล้วมากกว่า 75 เปอร์เซ็นต์ แต่ถ้ารวมเรื่องพระราชยาน พระราชรถ ศาลา และอื่นๆเสร็จไปแล้วกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือว่ามีความก้าวหน้ากว่าที่กำหนดไว้ ตนมั่นใจว่าจะเสร็จก่อนสิ้นเดือน ก.ย.ทั้งนี้หากเสร็จเร็วและเป็นไปตามที่วางไว้ เราจะเหลือเวลาที่จะประดิดประดอยในสิ่งที่ทำยาก เช่น ลายกระจัง ลายกระหนกและสัตว์มงคลในป่าหิมพานต์ ที่จะต้องใช้ความประณีตและทำควบคู่กันหมด โดยในกลางเดือน พ.ค.ส่วนประกอบอื่นๆ จะสามารถนำมาประกอบได้ และโครงสร้างก็จะเสร็จเกือบหมด ทั้งนี้ในวันที่ 28 เม.ย.ตนจะลงพื้นที่ตรวจการก่อสร้าง

พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวต่อว่า ในส่วนที่ตนรับผิดชอบรอบบริเวณพระที่นั่งทรงธรรมและศาลาต่างๆ เราตั้งเอาไว้จะรองรับข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ได้ประมาณ 7,600 คน ส่วนข้าราชการ ประชาชนที่นอกเหนือจากนี้ ก็จะมีการจัดตั้งซุ้มดอกไม้จันทน์ตามจุดต่างๆ ทั้งนี้เราจะเป็นผู้ผลิตดอกไม้จันทน์เฉพาะสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ จนถึงสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ส่วนที่เหลือลงมาก็จะเป็นเรื่องของผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด รวมถึงประชาชนสามารถทำดอกไม้จันทน์แบบต่างๆ ได้ เพียงขอให้มีธูปเทียน จะเป็นดอกไม้หรือดอกไม้สดก็ได้ โดยสถาบันการศึกษาและโรงเรียนต่างๆ ได้มีการจัดทำดอกไม้จันทน์ในแบบต่างๆ ไว้เป็นตัวอย่าง 5-7 แบบ ให้กับประชาชนด้วย

พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับการจัดพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ในวันที่ 12 พ.ค.นั้น จะไม่กระทบพื้นที่บริเวณที่สร้างพระเมรุมาศ เนื่องพระราชพิธีพืชมงคลจะจัดในพื้นที่ที่ถัดจากพื้นที่แสดงนิทรรศการไปทางบริเวณฝั่งแม่พระธรณี

Cr. thairath