ประโยชน์ของอิทผลัมจากงานวิจัย รู้แล้วทึ่ง ต้องหากินด่วน

ประโยชน์ของ “อินทผาลัม” ต่อสุขภาพที่ผ่านการพิสูจน์ทางวิชาการแล้ว

ดร.วินัย ดะห์ลัน ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ ถึงประโยชน์ของอิทผลัมว่า มีคำถามจากสถาบันพระบรมราชชนก นนทบุรี เรื่องภูมิปัญญาอิสลามว่า ด้วยการใช้ประโยชน์จากอินทผาลัม ผ่านคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ผมได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ตอบ เห็นว่าคำถามเป็นประโยชน์ต่อคนทั่วไปจึงขอนำคำตอบมาเผยแพร่ไว้ในที่นี้

“อินทผาลัม” (Date palms) เป็นผลไม้เขตร้อนพบได้ทั่วไปในทะเลทราย หลัง ค.ศ.622 เมื่อท่านศาสดาในอิสลามนบีมุฮัมมัด ศอลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม (ศอลฯ) นำมวลมุสลิมหนีภัยจากเมืองมักกะฮฺไปยังเมืองยาธริบที่เรียกในภายหลังว่ามะดีนะฮฺ ท่านแนะนำการปลูกอินทผาลัมในพื้นที่ใหม่ พัฒนาเกษตรกรรมกระทั่งเมืองมะดีนะฮฺกลายเป็นแหล่งอินทผาลัมหลายสายพันธุ์จนทุกวันนี้ ท่านนบีโปรดปรานสายพันธุ์อัจวะฮฺ (Ajwah) มากที่สุด ผลแห้งสีเข้ม ขนาดเล็กทว่าหวานและอุดมด้วยสารไฟโตนิวเทรียนท์

ในอิสลามท่านนบีแนะนำให้บริโภคอินทผาลัมสามผลในมื้อละศีลอดหรืออิฟตาร (Iftar) เดือนรอมฎอนและช่วงมื้อสะฮูร (Sahur) ก่อนเริ่มถือศีลอด บริแอนนา เอลเลียต (Brianna Elliott) รวบรวมข้อมูลทางโภชนาการของอินทผาลัม (Date) จากวารสารทางวิชาการที่น่าเชื่อถือมากกว่าร้อยชิ้น สรุปไว้ในวารสาร healthline.com ฉบับวันที่ 13 ตุลาคม 2022 เนื้อหาน่าสนใจจึงนำมาเสริมเพื่อเพิ่มความเข้าใจดังนี้ น้ำตาลสูงของอินทผาลัมช่วยให้สดชื่นทั้งในช่วงอดอาหาร และละศีลอด 100 กรัมของอินทผาลัมให้น้ำตาลสูงถึง 75 กรัม พลังงานสูง 300 กิโลแคลอรี น้ำตาลจากอินทผาลัมให้กลิ่นคาราเมลหอมอ่อนๆ ดูดซึมเร็ว บริโภคอินทผาลัมสามผลจึงได้พลังงาน 100 กิโลแคลอรี เป็นเหตุผลว่าเหตุใดการบริโภคอินทผาลัมจึงช่วยให้สดชื่นได้รวดเร็ว

เมื่อนักโภชนาการแนะนำว่าร่างกายควรได้รับใยอาหาร (dietary fibre) วันละ 21-25 กรัม 100 กรัมอินทผาลัม ให้ใยอาหารสูง 7 กรัม บริโภคอินทผาลัม 6 ผลได้รับใยอาหาร 13 กรัม หรือ 62% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน ทางเดินอาหารเคลื่อนไหวเร็วขึ้น ขับถ่ายง่าย ท้องอิ่มนาน สุขภาพร่างกายดีขึ้น นอกจากนี้ใยอาหารยังช่วยให้น้ำตาลเข้าสู่ร่างกายช้าลง ไม่ก่อปัญหาต่อการหลั่งอินสุลิน และการเพิ่มของน้ำตาลที่เร็วเกินไปในเลือด อินทผาลัมยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหลายกลุ่ม ที่สำคัญคือ ฟลาโวนอยด์ แคโรตินอยด์ กรดฟินอลิก ช่วยลดภาวะอักเสบในเซลล์ ลดความเสี่ยงของโรคเบาหวาน อัลไซเมอร์ โรคหัวใจและหลอดเลือด และมะเร็งบางชนิด

ประโยชน์อื่นๆของอินทผาลัม เช่น ลดการทำงานของโปรตีนแอมีลอยด์เบต้า (Ameloid beta) ช่วยป้องกันอัลไซเมอร์ เสริมสุขภาพสมอง ทั้งช่วยให้หญิงตั้งครรภ์คลอดง่าย แร่ธาตุในอินทผาลัม เช่น ฟอสฟอรัส แคลเซียม และแมกนีเซียม ช่วยเสริมสุขภาพกระดูก ช่วยแก้อาการมึนงงจากภาวะแมกนีเซียมต่ำในผู้ที่อดอาหาร อินทผาลัมจึงเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพที่สมควรรวมไว้ในมื้ออาหารประจำวัน